Những chiếc xe an toàn trong F1

Ngoài những quái xế với những chiếc xe đua thì trong F1 luôn hiện hữu những chiếc xe mang tên là “an toàn” vậy đây là những chiếc xe như thế nào và vì sao nó lại xuất hiện trên các đường đua?

Xe an toàn là xe gì?

Người ta định nghĩa rằng, khi có bất kỳ sự kiện đua xe nào gặp nguy hiểm, không chỉ là tay đua trực tiếp mà những tay đua khác hoàn toàn có thể gặp được nguy hiểm trong cuộc đua, đó là lý do vì sao xe an toàn xuất hiện để cứu kịp thời.

Xe an toàn chính là loại xe dùng để kiểm soát tốc độ cho những chiếc xe đua, những tình huống gặp nguy hiểm của xe đua sẽ được xe an toàn giải quyết và gỡ bỏ.

Theo quy định, khi tham gia đua xe, nếu bất cứ khi nào xe an toàn cảm thấy xe đua đang trong điều kiện dễ bị tai nạn thì xe an toàn sẽ làm gián đoạn cuộc đua. Trường hợp, nếu không bị sao thì xe an toàn sẽ không kiểm soát xe đua.

Những chiếc xe an toàn trong F1 1

Xe an toàn sẽ cho phép các tay đua vượt qua bằng cách ra hiệu cho đèn xanh khi nhận thấy những tay đua dẫn đầu đã ở phía xa xe an toàn, các tay đua sẽ nhận được thông báo về sự xuất hiện của chiếc xe an toàn, đèn báo hiệu màu cam xuất hiện.

Nếu như thấy không có gì nguy hiểm, xe an toàn sẽ rút khỏi đường đua để nhương đường đua cho người đua Khi đó, đèn nhấp nháy màu cam kết thúc và các tay đua lại tiếp tục đua trên chặng đường của mình.

Lịch sử ghi nhận những xe an toàn nào?

Xe an toàn được đưa vào sử dụng năm 1992, khi đó, trong chặng đua ở Pháp và Anh họ đã có chiếc xe an toàn, chiếc xe này là Ford Esscort RS Cosworth.

Đến năm 1994, những cuộc thử nghiệm tiếp tục, và ở Ý, mẫu xe Opel Vactra được sử dụng, tại Nhật Bản thời đó người ta sử dụng chiếc Honda Prelude.

Kể từ năm 2010 đến 2014, chiếc SLS AMG đã trở thành chiếc xe an toàn cho giải đua này, cho đến nay người ta lại ưa chuộng vẻ đẹp của xe an toàn Mercedes-AMG GTS.

Những chiếc xe an toàn luôn được sử dụng nếu như thấy có phần nguy hiểm cho các đội đua. Điều đó cũng có nghĩa rằng, trong giải đua F1, chúng ta sẽ giảm bớt những rủi ro mà các tay đua có thể gây ra. Không chỉ thế, nếu xe an toàn xuất hiện trên đường đua, có nghãi rằng những thành viên tham gia các đường đua cần phải cẩn trọng hơn trong quá trình thi đấu.

Hi vọng đường đua năm nay, những chiếc xe an toàn không có cơ hội làm nhiệm vụ , như vậy thì đường đua được coi là an toàn!

 

Những chiếc xe an toàn trong F1 4
Những chiếc xe an toàn trong F1
Xe đua F1 có cấu tạo như thế nào? 6
Xe đua F1 có cấu tạo như thế nào?
10 chặng đua thập kỷ đi vào lịch sử thế giới của giải đua F1 8
10 chặng đua thập kỷ đi vào lịch sử thế giới của giải đua F1
Những cung đường đua F1 đẹp nhất thế giới hiện nay 10
Những cung đường đua F1 đẹp nhất thế giới hiện nay
Ferrari F1 SF1000
Giới thiệu Ferrari F1: SF1000 – Chiếc xe của giải xe đua 2020
Đăng cai giải đua xe công thức 1: Người háo hức, kẻ tháo chạy không lời hứa hẹn 12
Đăng cai giải đua xe công thức 1: Người háo hức, kẻ tháo chạy không lời hứa hẹn
Việt Nam được gì khi đăng cai tổ chức giải đua xe công thức 1? 14
Việt Nam được gì khi đăng cai tổ chức giải đua xe công thức 1?
Khám phá các giải đua xe lớn nhất hành tinh được các tay đua thèm khát 16
Khám phá các giải đua xe lớn nhất hành tinh được các tay đua thèm khát