Việt Nam được gì khi đăng cai tổ chức giải đua xe công thức 1?

Giải đua xe công thức 1 là một giải đua được thèm khát nhất hành tinh. Quốc gia được phép tổ chức đăng cai giải đua này phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khắt khe của FIA đưa ra. Trong tháng 4/2020 sắp đến, Việt Nam chính là quốc gia đăng cai tổ chức giải đua xe công thức 1. Vậy chúng ta được gì khi tổ chức giải đua xe danh giá này?.

Muốn đăng cai tổ chức giải đua xe công thứ 1 phải đảm bảo những yếu tố gì?

Giải đua xe công thức 1 là một giải đua danh giá nhất hành tinh Đây là giải đua uy tín hằng năm thu hút rất nhiều tay đua và đội đua hùng mạnh đến từ các quốc gia trên thế giới tham gia. F1 là môn thể thao đắt giá khi kinh phí tổ chức và quy mô đầu tư rất lớn.

Việt Nam được gì khi đăng cai tổ chức giải đua xe công thức 1? 1
Giải đua xe công thức 1 sẽ được tổ chức tại Việt Nam

Các quốc gia muốn đăng cai tổ chức giải đua xe này bắt buộc phải tuân thủ các yêu cầu và quy định của FIA. Theo đó, bắt buộc phải cần:

  • Đường đua đúng tiêu chuẩn của FIA như: rộng rãi, có khúc cua, ánh sáng được phục vụ tốt nhất… Trong khi đó kinh phí để xây dựng đường đua lên đến 270 triệu đô la, chưa kể chi phí đăng cai tổ chức.
  • Đội ngũ nhân sự phục vụ mùa giải lên đến hàng ngàn người với nhiều ngành nghề khác nhau trong xã hội. Trong đó phải kể đến đội ngũ marketing cho giài đua, đội ngũ tình nguyện viện, y bác sĩ, kỹ thuật, cứu hỏa, giao thông, an ninh… Ước tính chi phí này lên đến 58 triệu đô la.
  • Hệ thống vật chất đi kèm để phục vụ giải đua phải đảm bảo nhà hàng, khách sạn 5 sao cũng như khả năng tổ chức chuyên nghiệp.

Rất nhiều quốc gia đăng cai tổ chức giải F1 nhưng đều lâm vào cảnh nợ nần do chi phí quá cao. Chính vì thế, họ đã tạm ngưng và ngưng tổ chức giải đua này, trong đó phải kể đến: Pháp, Đức, Hàn Quốc, Ấn Độ, Malaysia…

Tháng 4/2020 đến, Việt Nam là quốc gia đăng cai tổ chức giải đua xe công thức 1 trước sự ngỡ ngàng và sốc của các nước anh em. Vào tháng 3 vừa qua, công tác tổ chức giải đua xe F1 đã được thực hiện khi đường đua F1 đã được khởi công tại quận Nam Từ Liêm dưới sự giám sát chặt chẽ của FIA. Đường đua dài hơn 5.5km với 22 khúc cua, được thi công trên diện tích đất 88ha. Đường đua xây dựng dựa theo cảm hứng các đường đua nổi tiếng của Đức, Nhật Bản nhưng sẽ hòa trộn giữa nét truyền thống và hiện đại của Việt Nam. Tại cung đường đua tại Việt Nam, các tay lái sẽ tha hồ thể hiện tài năng đua lượn của mình để làm mãn nhãn người xem. Song song với việc xây đường đua chính là xây các hạng mục hỗ trợ như: nhà điều hành, khu vực điều khiển, khán đài và bên lề chính là các sự kiện văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Dự kiến đường đua sẽ hoàn thiện vào tháng 3/2020.

Việt Nam được gì khi đăng cai tổ chức giải đua xe công thức 1

Việt Nam đăng cai tổ chức giải đua xe công thức 1 dưới sự ngỡ ngàng của nhiều quốc gia. Tuy nhiên, với sự quyết tâm, tập đoàn Vingroup và UBND TP Hà Nội vẫn quyết tâm thực hiện giải đua đến cùng với những chiến lược của mình. Theo đó, khi là đơn vị đăng cai giải đua F1, Việt Nam sẽ được rất nhiều mặt lợi bên cạnh những khó khăn và thách thức bắt buộc phải vượt qua. Theo đó, Việt Nam sẽ được:

  • Quảng bá hình ảnh Việt Nam trên toàn cầu thông qua những chiến lược marketing lẫn báo chí toàn cầu đăng tin về sự kiện thể thao hấp dẫn nhất hành tinh này để từ đó thúc đầy phát triển ngành du lịch của nước nhà, đặc biệt nhằm thu hút lượng khách tiềm năng.
Việt Nam được gì khi đăng cai tổ chức giải đua xe công thức 1? 2
Đường đua xe F1 đang xây dựng tại Việt Nam
  • Qua giải đua F1, Việt Nam sẽ gia tăng doanh thu nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng lẫn ẩm thực.
  • Nếu giải F1 được tổ chức thành công tại Việt Nam thì đây chính là nguồn truyền cảm hứng đua xe đến hệ thế trẻ nhằm đẩy ước mơ về xe của họ bay cao, bay xa hơn. Hơn nữa, nó còn là nguồn truyền cảm hứng mạnh mẽ về ý chí lẫn sự quyết tâm cao độ trong cuộc sống.
  • Giải F1 giúp Việt Nam hoàn thiện giao thông và cơ sở hạ tầng để từ đó vấn đề về giao thông được thông thoáng và phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và du khách dễ dàng hơn. Theo dự đoán của các chuyên gia, đường đua xe F1 tại Việt Nam là đường đua độc đáo nhất trên toàn thế giới.

Quả thật, giải đua xe công thức 1 yêu cầu rất khắt khe buộc các quốc gia đăng cai tổ chức phải cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định tổ chức. Với Việt Nam, giải đua cũng là cơ hội để quảng bá hình ảnh du lịch nước nhà trên khắp năm châu đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức không nhỏ phải đối mặt. Hy vọng Việt Nam sẽ đăng cai thành công giải đua này.

Những chiếc xe an toàn trong F1 7
Những chiếc xe an toàn trong F1
Xe đua F1 có cấu tạo như thế nào? 9
Xe đua F1 có cấu tạo như thế nào?
10 chặng đua thập kỷ đi vào lịch sử thế giới của giải đua F1 11
10 chặng đua thập kỷ đi vào lịch sử thế giới của giải đua F1
Những cung đường đua F1 đẹp nhất thế giới hiện nay 13
Những cung đường đua F1 đẹp nhất thế giới hiện nay
Ferrari F1 SF1000
Giới thiệu Ferrari F1: SF1000 – Chiếc xe của giải xe đua 2020
Đăng cai giải đua xe công thức 1: Người háo hức, kẻ tháo chạy không lời hứa hẹn 15
Đăng cai giải đua xe công thức 1: Người háo hức, kẻ tháo chạy không lời hứa hẹn
Việt Nam được gì khi đăng cai tổ chức giải đua xe công thức 1? 17
Việt Nam được gì khi đăng cai tổ chức giải đua xe công thức 1?
Khám phá các giải đua xe lớn nhất hành tinh được các tay đua thèm khát 19
Khám phá các giải đua xe lớn nhất hành tinh được các tay đua thèm khát