Dakar Rally: Giải đua xe địa hình khốc liệt nhất hành tinh có gì thú vị?

Dakar Rally là một giải đua xe địa hình khốc liệt nhất hành tinh. Giải đua với những cung đường khác nhau mạo hiểm, vòng vèo thử thách ý chí kiên định và tay lái lụa của người tham gia. Những ai yêu thích bộ môn đua xe và muốn trải nghiệm bản thân trên những đường đua khó khăn thì mới dám tham dự vào Dakar Rally.

Giới thiệu về giải đua Dakar Rally

Dakar Rally là một giải đua xe địa hình do Peru tổ chức đến nay đã được 41 năm. Giải do tay đua Thiery Sarbine lên ý tưởng và bắt đầu đua đầu tiên vào năm 1978 do một lần ông lạc vào trong sa mạc.

Năm 1978, giải đua được tổ chức thành công với nhiều tay mê đua xe tham dự. Hành trình đua bắt đầu từ Paris rồi xuyên qua sa mạc của một số quốc gia lân cận để để tới Dakar, Senegal. Mùa giải đầu tiên có đến 78 xe tham dự và tay đua Cyril Neveu đã vô địch mùa giải đầu tiên và vô địch 2 năm liên tiếp gồm: 1980 và 1982.

Dakar Rally: Giải đua xe địa hình khốc liệt nhất hành tinh có gì thú vị? 1
Dakar Rally với những cung đường đua khác nhau

Giải đua Dakar Rally cho phép nhiều loại xe tham gia từ xe hơi, ô tô, xe tải cho đến xe bán tải… Những dòng xe tham gia vào giải đua này bao gồm: Volkswagen, Nissan, Mitsubishi, Yamaha, KTM, DAF, Mercedes-Benz….

Đối tượng tham gia vào Dakar Rally đa dạng, từ những người yêu thích bộ môn đua xe đến những tay đua nghiệp dư, bán chuyên nghiệp lẫn chuyên nghiệp. Giải Dakar Rally có thời gian đua từ 2 tuần trở lên với hơn 100 dặm và chia thành những chặng đua khác nhau.

Dakar Rally được mệnh danh là giải đua xe địa hình khốc liệt nhất hành tinh khi các cung đường đua ngoằn ngoèo, phức tạp, địa hình mấp mô đầy nguy hiểm. Chính vì thế, những ai tham gia vào giải đua này đều là những người đam mê đua xe, ý chí kiên định, lòng gan dạ, dũng cảm muốn thử thách bản thân.

Trong lịch sử của giải đua này, có đến hàng trăm người bỏ mạng trên đường đua phải nhờ đến các đội cứu hộ tìm kiếm thi thể, trong đó có cả người sáng lập Thierry Sabine.  Mặc dù khắc nghiệt đến vậy, nhưng những người trẻ vẫn rất háo hức tham gia giải đua này.

Đến với Dakar Rally, các tay lái phải trải qua ít nhất 13 chặng đua trải dài trên 2 quốc gia Bolivia và Argentina. Trên đường đua, họ phải đối mặt với nhiều địa hình khác nhau, từ đồi núi, đồng bằng, đầm lầy, sa mạc với nhiều khúc cua hiểm hóc khó lường.

Hiện nay, giải đua Dakar Rally đều do Tổ chức Thể thao Amaury tổ chức với sự tài trợ của những hãng xe, dầu nhớt, vỏ lốp xe và thời trang thể thao danh tiếng trên toàn cầu. Mỗi năm, ban tổ chức giải sẽ lựa chọn địa điểm trước khi cuộc đua chính thức diễn ra và địa điểm diễn ra đa số ở Nam Mỹ.

Tính đến nay, Dakar Rally đã có hơn 30 tay đua tử nạn, hơn 40 người xem bao gồm nhà báo, dân thường, khám giả đã tử vong.  Ngoài ra, giải đua Dakar Rally vào năm 1982 cũng tiếp tay đua Mark Thatcher là con của Thủ Tướng Anh Margaret Thatcher tham gia và bị mất tích 6 ngày trong rừng phải nhờ đến trực thăng cứu hộ tìm kiếm giúp.

Dakar Rally: Giải đua xe địa hình khốc liệt nhất hành tinh có gì thú vị? 2
Khi tham gia vào giải đua Dakar Rally bạn phải chấp nhận tình huống xấu nhất xảy ra đó là bỏ mạng

Giải đua Dakar Rally 2018 diễn ra như thế nào?

Mới đây, giải đua Dakar Rally 2018 diễn ra trong 2 tuần từ ngày 6-20/1/2018 với đoạn đường dài 10.000km, trải qua 3 quốc gia Peru, Bolivia và Argentina với 500 đội đua tham gia đăng ký. Các loại xe tham gia vào giải đua khốc liệt này chính là xe mô tô, xe tải, xe ô tô và cả những dòng xe độ. Đối tượng tham gia là những tay đua nghiệp dư và chuyên nghiệp, trong đó có cả chị em phụ nữ. Họ phải điều khiển xe chạy đua trên các cung đường khác nhau, đó chính là những thử thách dành cho họ, bao gồm: chạy đua trên vùng đồng bằng, vùng sa mạc, vùng núi, đường đua đầy nước, đường đua đầy bụi lẫn “phi” đến vùng đất cằn cỗi. Trong quá trình đua xe, các tay đua còn phải trình diễn ra để làm mãn nhãn người xem.

Dakar Rally 2018 gây khó khăn cho các tay đua phải kể đến vùng sa mạc nắng nóng rực lửa. Nhiều đội đua và tay đua đã bỏ cuộc khi đến vùng địa hình khó nhai này.

Sau khi vượt qua các đối thủ kiên cường, dũng mãnh. Ông Carlos Sainz, người Tây Ban Nha đã vô địch mùa giải Dakar Rally 2018 với phân hạng xe hơi.

Dakar Rally: Giải đua xe địa hình khốc liệt nhất hành tinh có gì thú vị? 3
Nhà vô địch Dakar Rally 2018

Quả thật, Dakar Rally là một giải đua xe địa hình khốc liệt nhất hành tinh mà không phải ai cũng có gan tham gia. Ngoài sự đam mê, sức khỏe, sự liều lĩnh, nó còn bắt buộc người đua phải biết chấp nhận nếu phải tước đi mạng sống của mình. Nếu bạn yêu thích đua xe, hãy theo dõi những màn đua đầy hấp dẫn của Dakar Rally để tích thêm kinh nghiệm cho mình.

Những chiếc xe an toàn trong F1 8
Những chiếc xe an toàn trong F1
Xe đua F1 có cấu tạo như thế nào? 10
Xe đua F1 có cấu tạo như thế nào?
10 chặng đua thập kỷ đi vào lịch sử thế giới của giải đua F1 12
10 chặng đua thập kỷ đi vào lịch sử thế giới của giải đua F1
Những cung đường đua F1 đẹp nhất thế giới hiện nay 14
Những cung đường đua F1 đẹp nhất thế giới hiện nay
Ferrari F1 SF1000
Giới thiệu Ferrari F1: SF1000 – Chiếc xe của giải xe đua 2020
Đăng cai giải đua xe công thức 1: Người háo hức, kẻ tháo chạy không lời hứa hẹn 16
Đăng cai giải đua xe công thức 1: Người háo hức, kẻ tháo chạy không lời hứa hẹn
Việt Nam được gì khi đăng cai tổ chức giải đua xe công thức 1? 18
Việt Nam được gì khi đăng cai tổ chức giải đua xe công thức 1?
Khám phá các giải đua xe lớn nhất hành tinh được các tay đua thèm khát 20
Khám phá các giải đua xe lớn nhất hành tinh được các tay đua thèm khát