Bạn đã biết về quy tắc 107% trong F1 chưa?

Quy tắc 107% là một quy tắc ngầm trong giải đua F1, người tham gia giải đua F1 cần phải hiểu rõ quy tắc này để hoàn thành chương trình thi tốt nhất. Vậy bạn đã biết rõ về quy tắc 107% là quy tắc gì chưa?

107% là gì?

Trong một cuộc đua giai đoạn đầu tiên của vòng loại, bất kỳ tay lái nào không đạt được thời gian tối đa là 107% so với thời gian tay lái nhanh nhất vòng 1 thì sẽ không được thi vào vòng thi chính thức. Quy tắc  107% được xây dựng dựa trên những điều này, trong những trường hợp đặc biệt, các giám sát viên có thể cho phép xe tiếp tục tham gia đua chính trong trận đấu.

Theo đó, hệ thống vòng loại đã bị thay đổi từ những năm 2003, việc giới thiệu hai phiên đua 1 vòng để thay thế các phiên đua tự do kéo dài trước đó. Khi tham gia các vòng đua tại giải F1, các tay đua phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện với mức nhiên liệu của họ.

Bạn đã biết về quy tắc 107% trong F1 chưa? 1

Vì lý do chênh lệch thời gian khá lớn nên các quy tắc về 107% không còn đề cập khi FIA hoàn thiện luật của mùa giải trước và tiến hành bước sang mùa giải mới. Sau ngần ấy năm, thì cơ quan quản lý cũng đề xuất hủy bỏ đi 107% để có thể tiếp tục thi đấu. Và thế là luật 107% ngừng mãi cho đến năm 2002.

107% tiếp tục hoạt động

Kể từ năm 2010, việc áp dụng luật 107% được thực hiện trở lại, do hệ thống vòng loại đã được thay đổi 1 ài lần nên các phiên đua được thực hiện ở mức nhiên liệu thấp.

Các quy tắc của luật 107% cũng được áp dụng, có nghĩa là, chỉ áp dụng cho lần đầu tiên trong ba phiên vòng loại của mỗi cuộc đua. Như vậy, sẽ có 3 phiên: vòng 1 loại 1, 2, và 3.

Cho đến nay, quy tắc 107% vẫn được áp dụng và góp phần làm tốt nghĩa vụ của mình trong các cuộc đua của F1. Luật 107% tuy không phải là vấn đề nhỏ nữa, nó là vấn đề chung của rất nhiều đội đua hiện nay.

F1 là một giải đấu lớn nhất hành tinh, những người mê tốc độ luôn đón xem giải đấu này trong tâm thế sẳn sàng. Năm nay, giải đấu này bị tạm ngưng ở Trung Quốc vì lý do dịch đang hoành hành khắp nơi. Khi tham gia các cuộc thi lớn như F1, luật 107% vẫn được áp dụng và yêu cầu những người tham gia phải tuân thủ mọi quy định của luật thi này.

Hãy cùng chờ đón những điều thú vị sẽ đến với luật 107% này nhé!

 

Những chiếc xe an toàn trong F1 7
Những chiếc xe an toàn trong F1
Xe đua F1 có cấu tạo như thế nào? 9
Xe đua F1 có cấu tạo như thế nào?
10 chặng đua thập kỷ đi vào lịch sử thế giới của giải đua F1 11
10 chặng đua thập kỷ đi vào lịch sử thế giới của giải đua F1
Những cung đường đua F1 đẹp nhất thế giới hiện nay 13
Những cung đường đua F1 đẹp nhất thế giới hiện nay
Ferrari F1 SF1000
Giới thiệu Ferrari F1: SF1000 – Chiếc xe của giải xe đua 2020
Đăng cai giải đua xe công thức 1: Người háo hức, kẻ tháo chạy không lời hứa hẹn 15
Đăng cai giải đua xe công thức 1: Người háo hức, kẻ tháo chạy không lời hứa hẹn
Việt Nam được gì khi đăng cai tổ chức giải đua xe công thức 1? 17
Việt Nam được gì khi đăng cai tổ chức giải đua xe công thức 1?
Khám phá các giải đua xe lớn nhất hành tinh được các tay đua thèm khát 19
Khám phá các giải đua xe lớn nhất hành tinh được các tay đua thèm khát